page contents
   สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

แก้อาการเมาเรือ เมารถ

ทำไมถึงเมารถ เมาเรือ ????

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้เปิดเผยว่า อาการเมารถ เมาเรือ เกิดจากขณะเคลื่อนไหว สมองเกิดความสับสนแบบประสาทหลอน
เนื่องจากข้อมูลที่รายงานเข้ามาจากหูและตา ไม่สเมาเรืออดคล้องกับข้อมูลจากอวัยวะคุมการทรงตัวของร่างกาย ที่อยู่ในหูชั้นใน
ถ้าหยุดการเคลื่อนไหว อาการเมาก็จะ ค่อย ๆ หายไป คนที่เดินทางบ่อย ๆ มักจะปรับตัวเองให้คุ้นเคยกับการเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น และเมาน้อยลง หรือไม่เมาเลย


ลองเอาคำแนะนำเหล่านี้ไปใช้กันดูน่ะครับ!!!

  1. เลือกที่นั่งให้ดี เลือกที่นั่งกลางเรือดูจะนั่งสบายที่สุด  ไม่ควรนั่งหัวเรือหรือกาบเรือทั้ง 
  2. อย่าดื่มแอลกอฮอล์ก่อนลงเรือ  เพราะร่างกายคุณจะขาดน้ำ ทำให้เกิดความเครียดกับร่างกาย ควรจิบน้ำบ่อยๆระหว่างนั่งเรือ
  3. กินขิง  ได้ผลดีจริงสำหรับแก้อาการวิงเวียน คลื่นเหียนอาเจียน ไม่ว่าจะเป็นน้ำขิง ลูกอมรสขิง หรือแม้แต่ขิงสดๆ แต่ต้องกินก่อนลงเรือ
  4. เมื่อเริ่มมีอาการเวียนหัว  ออกไปสูดอากาศบริสุทธ์และสัมผัสสายลม อย่าอยู่ในที่อับ
  5. หากเพื่อนร่วมเดินทางเมาเรือ  คุณควรหลีกเลี่ยงไปห่างจากเสียงและกลิ่นเพราะมันจะเป็นตัวกระตุ้นให้คุณ เกิดอาการเมาเรือขึ้นมาทันที (เวลานี้ตัวใครตัวมันครับ)
  6.  ลองพกขนมขบเคี้ยวที่อุดมด้วยโปรตีน  บางทีอาการเมารถ เมาเรือนั้นอาจจะเกิดจากการอยู่ในที่แคบ หรืออึดอัดอย่างในเครื่องบิน หรือบนรถประจำทาง ดังนั้น จึงควรจะ เปิดหน้าต่างใน โอกาสที่พอจะทำได้ เพราะอากาศสดชื่นจากภายนอกจะช่วยลดอาการไม่พึง ประสงค์ลงได้
  7. ควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารหนัก หรืออาหารที่มันเยิ้มก่อนการเดินทาง เพราะจะทำให้รู้สึกไม่ค่อยสบายท้องขึ้นได้ แต่ควรจะกินอาหารเบา อย่างขนมปังกรอบ ผัก และผลไม้ที่ไม่เป็นกรด จะดีกว่า การ เคี้ยวหมากฝรั่งหรืออมลูกอมก็อาจช่วยได้ และถ้าหากเพิ่งจะกินอาหารเข้าไปก็พึงหลีกเลี่ยงการนอนภายในครึ่งชั่วโมง จนกว่าอาหารจะได้ย่อยเสียก่อน

 

เทคนิคช่วยบรรเทาการเมารถ

1.นั่งแถวหน้า ๆ  เพราะการนั่งหน้าและมองไปข้างหน้า จะทำให้ทั้งตาและหูของเรารับรู้การเคลื่อนไหวของพาหนะนั้นไปพร้อม ๆ กับอวัยวะควบคุมการทรงตัวที่อยู่ในหูชั้นใน จึงมีโอกาสเมาน้อยกว่าการนั่งในตำแหน่งอื่นๆ


2.จินตนาการว่าตัวเองเป็นคนขับเสียเอง เพราะคนขับจะไม่เมา เวลาจะเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาก็คาดการณ์ล่วงหน้า  และรู้ตัวขณะที่ร่างกายต้องหมุนเลี้ยวตามพาหนะนั้นๆ สมองก็จะเกาะติดสถานการณ์ได้ชัดเจนขึ้นไม่สับสน


3.มองไปไกลๆ อย่ามองใกล้ๆ เพื่อให้สมองมั่นใจว่า อะไรอยุ่ที่ไหน ขณะที่พาหนะเคลื่อนไหวไปมาต้องหามองอะไรที่ไกล ๆ และนิ่ง ๆและรู้ตัวว่าตัวเรากำลังเคลื่อนไหวไปขณะที่จุดนั้น เพื่อให้สมองทราบสถานะ

เมาเรือ
4.อย่าอ่านหนังสือหรือตั้งใจมองอะไรที่เป็นของเล็ก ๆ หรือเขย่า ๆ หรือเคลื่อนไหวบนพาหนะ เพราะการเคลื่อนไหวของตัวเรากับวัสดุในพาหนะจะไม่ไปด้วยกัน ทำให้สมองสับสนถึงตำแหน่งที่แท้จริงของตัวเอง


5.ตั้งศีรษะให้ตรง ให้ศีรษะอยู่นิ่ง ๆ เวลาเลี้ยวก็ตั้งใจรู้ตัวว่ากำลังหันไปตามการเลี้ยว อย่าให้ศีรษะไปพิงกับส่วนของพาหนะที่เขย่า ๆ ไปตามแรงกระแทกถ้าจะพิงพนักก็ให้ใช้หลังพิงโดยให้ศีรษะตั้งตรงขึ้น อย่าฟุบหน้าลงหรือเอนศีรษะไปพิงอะไรข้าง ๆ จะทำให้ตัวเองอยู่ในสภาพถูกจับแกว่งไกว ขณะที่เลี้ยวไปมา


6.อย่าสูบบุหรี่ หรือนั่งใกล้ๆคนสูบบุหรี่เด็ดขาด


7.อย่ารับประทานมากจนเกินไป อย่ารับประทานอาหารให้อิ่มจนเต็มท้อง เพราะถ้ามีของเต็มกระเพาะ ก็มีแนวโน้มที่จะอาเจียนออกมาได้ง่ายกว่าปกติ แต่ก็ไม่ควรอดอาหารเช่นกัน


8.ไม่ควรรับประทานของที่มัน หรือเลี่ยน เพราะว่าจะย่อยยาก ค้างอยู่ในกระเพาะนาน จะทำให้อาเจียนได้ง่าย


9.ไม่รับประทานอาหารที่มีรสจัดหรือมีกลิ่นแรง ซึ่งจะกระตุ้นให้ตัวเองหรือคนข้าง ๆ คลื่นไส้อาเจียน

 
10.งดดื่มแอลกอฮอล์ เพราะลำพังแอลกอฮอล์ไม่ต้องขึ้นรถก็เมาอยู่แล้ว


11.ใช้ปลาสเตอร์ยาหรือปลาสเตอร์ปิดแผล 2 อัน ปิดเป็นรูปกากบาทที่บริเวณสะดือจะช่วยให้เมาลดลง


12.อย่าวิตกกังวล เพราะยิ่งวิตกกังวลก็จะยิ่งเครียด ยิ่งเครียดก็จะทำให้เมาง่ายยิ่งขึ้น


13.และสุดท้ายวิธีที่ดีที่สุดคือ รับประทานยาแก้เมารถหรือเมาเรือก่อนออกเดินทาง ประมาณ ครึ่งชั่วโมง จะช่วยได้มาก แต่ยาจะมีฤทธิ์ทำให้ง่วงนอน

 

   ลองเอาเกร็ดความรู้เหล่านี้ไปใช้กันดูน่ะครับ  จะช่วยให้การเที่ยวทะเลครั้งต่อไปของคุณสนุกยิ่งขึ้น...

Tags : แก้เมาเรือ อาการเมาเรือ

view