page contents
   สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

ทะเลกับแสงแดด

 ผู้ที่ชื่นชอบการเที่ยวทะเลอย่างเราๆคงต้องเจอกับแสงแดดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แสงแดดมีทั้งประโยชน์และโทษขึ้นอยู่กับช่วงเวลาต่างๆ  เราไม่สามารถหลีกหนีมันได้ แต่เราสามารถป้องกัน รังสีต่างๆ ในแสงแดดที่จะส่งผลกระทบต่อผิวหนังอันเต่งตึงของเราได้

รังสีอินฟราเรด

          เป็นรังสีที่ส่องลงมายังโลกเรา ในปริมาณที่สูง แต่ไม่ค่อยมีอันตรายต่อผิวหลัง ซึ่งเจ้าอินฟราเรดเนี่ย จะเกิดจากความร้อนของดวงอาทิตย์ เพราะฉะนั้นมักจะมีมากในฤดูร้อน

รังสีอัลตราไวโอเลต (UV)

          UVC สามารถทำลายเนื้อเยื่อและทำให้เกิดมะเร็งที่ผิวหนังได้ เป็นรังสีที่เป็นอันตรายต่อผิวหนังมาก แต่รังสีนี้ถูกกรองกั้น โดยชั้นบรรยากาศไว้ได้ทั้งหมด จึงแทบไม่มี หลุดลอดมายัง โลกเลย

          UVB มีอยู่ประมาณ 18% ของรังสี UV ที่ส่องมายังโลก ซึ่งเป็นรังสีที่มีพลังงานมาก โดยจะเห็นได้จากการ ที่รังสีนี้เป็นตัวการทำให้ผิวหนังมีอาการไหม้ ร้อนแดง และยังส่งผลให้มีการสร้างเมลานินเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้ผิดหนังเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแดง

          UVA มีอยู่ประมาณ 75% ของรังสี UV ที่ส่องมายังโลก โดยที่จะมีพลังงานต่ำกว่า UVB จึงไม่ทำให้เกิดอาการร้อนแดง หรือว่าการไหม้ แต่อย่านึกว่าไม่อันตรายนะครับ เพราะเจ้าตัวนี้ จะแทรกลงไปในชั้นผิวหนัง และก็ทำลายสารองค์ประกอบของผิวหนัง ทำให้เกิดการ Photoaging หรืออาการจาก UV ที่ทำอันตรายต่อ DNA โปรตีนและไขมันซึ่งเป็นเสมือนเกราะป้องกันผิวหนัง ซึ่งผลของมันก็คือทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นและฝ้าตามใบหน้าและร่างกาย เห็นไหมครับว่าน่ากลัวขนาดไหน แต่ถ้าเรารักจะเที่ยวจะมามัวกลัวแดดอยู่ทำไม

 

การเตรียมตัวก่อนที่จะออกกลางแดด

          ทา ครีมกันแดดตั้งแต่ก่อนออกนอกชายคาอย่างน้อย 15-20 นาที เพื่อให้ครีมซึมซาบได้หมดจดสำหรับเพื่อนๆ ที่ผิวค่อนข้างบาง ควรเลือกใช้ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่ายนะครับ ควรเลือกครีมกันแดดที่กันได้ทั้ง UVA UVB และอินฟราเรดนะครับ จะได้เป็นการป้องกันที่สมบูรณ์ ตอนนี้ก็พร้อมที่จะไปเที่ยวทะเลกันแล้ว

 

ข้อแนะนำสำหรับการอยู่ท่ามกลางแสงแดด

          ควรหลีกเลี่ยงการโดนแดดนานๆ ในระหว่าง 11.00-15.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่แดดแรงที่สุด การที่เพื่อนๆอยู่ในร่ม หลังกระจก หรือแม้แต่ใต้ท้องฟ้าที่เมฆครึ้ม ยังไม่สามารถป้องกันรังสี UV ได้เพราะมันสามารถที่จะสะท้อนพื้นผิวต่างๆ และส่องผ่านกระจกเข้ามาทำอันตรายเพื่อนๆได้ทั้งนั้น ดังนั้นหากเป็นไปได้ก็ควรทาครีมกันแดดกันเป็นประจำ สำหรับการไปเที่ยวทะเลที่ต้องมีการเล่นน้ำ หรือเล่นน้ำ ในสระว่ายน้ำก็ตาม เพื่อนๆ ควรเลือกใช้ครีมกันแดด ที่กันน้ำได้ด้วยนะครับ เพื่อนๆ ควรทาครีมกันแดดทุกครั้งที่ขึ้นจากน้ำหรือทุกๆ 2 ชม.ที่อยู่กลางแดดควรดื่มน้ำมากๆ เพื่อทดแทนการเสียน้ำจากความร้อน ถ้าผิวหนังเริ่มแดงในขณะที่กลางแดด แสดงว่าผิวกำลัง เริ่มไหม้แล้ว ควรรีบหลบเข้าในร่มนะครับ

การเตรียมตัวท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติทางทะเล

 

          อุปกรณ์ที่ควรเตรียมติดตัวไป : ยาประจำตัว อุปกรณ์ของใช้ส่วนตัว เสื้อกันฝน (ในหน้าฝน) รองเท้าแตะ อุปกรณ์สำหรับเดินป่า ไฟฉาย ถุงใส่ขยะ กระดาษชำระ เข็มทิศ แผนที่ หน้ากากดำน้ำ ตีนกบ ชุดว่ายน้ำ หมวกกันแดด และโลชั่นกันแดด เป็นต้น


          ข้อแนะนำ : เมื่อเดินทางไปถึงอุทยานแห่งชาติ หรือที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ควรติดต่อสอบถามรายละเอียดข้อมูล ขอเอกสารที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว เพื่อให้ได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง เป็นการเตรียมพร้อมสำหรับวางแผนการ เดินทาง ท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆ ได้อย่างปลอดภัย เพื่อรักษาชีวิตของท่านเอง หากเกิดเหตุฉุกเฉิน ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ทราบโดยด่วน อนึ่ง ท่านควรเตรียมเสื้อผ้าให้ถูกต้องตามฤดูกาล

 

ข้อควรปฏิบัติในการท่องเที่ยวทางทะเล

นักท่องเที่ยวหรือนักดำน้ำ โปรดช่วยกันดูแลรักษาทรัพยากร ธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นขณะที่อยู่บนบก ในเรือ หรือขณะดำน้ำ เช่น

ไม่เหยียบ หรือเก็บปะการัง กัลปังหา หรือหอย ไปเป็นของที่ระลึก

ไม่ทำอันตรายต่อสัตว์ทุกชนิด

หากพบขยะใต้ท้องทะเล โปรดเก็บมาทิ้งในถังขยะบนเรือ หรือที่ชายฝั่ง

โปรดอย่าทิ้งขยะในท้องทะเล เก็บไว้ในเรือจนกว่าจะถึงฝั่ง และทิ้งในที่ที่กำหนดให้

ไม่ควรนำเรือเข้าใกล้แนวปะการังน้ำตื้นมากเกินไป เพราะอาจเกิดการหักพังของปะการัง

ไม่ควรซื้อของที่ระลึก ที่มีซากปะการัง กัลปังหา เป็นส่วนประกอบ เพราะเท่ากับเป็นการสนับสนุน ให้มีการเก็บปะการัง กัลปังหา เพิ่มขึ้น

ไม่ควรทิ้งสมอเรือในแนวปะการัง ควรผูกเรือไว้กับทุ่นจอดเรือ ในบริเวณที่จัดไว้

 

อันตรายที่อาจเกิดจากการท่องเที่ยวทางทะเล

อันตรายจากเรือ
เมื่อไปทะเลทุกคนมักกลัวฉลาม แต่ในความเป็นจริง อันตรายที่เกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยว เกือบร้อยละร้อยมาจากเรือ บางครั้งอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต ที่น่าเสียใจคือเหตุการณ์เหล่านั้นสามารถป้องกันได้ ถ้าพวกเขาทราบข้อมูลล่วงหน้าและไม่ประมาท

 

อันตรายบนท่าเรือ
ท่าเรือหลายแห่งของเมืองไทยสร้างด้วยไม้ บางแห่งชำรุดทรุดโทรม บางแห่งอาจใช้รวมกับท่าเรือประมง มีซากปลาเน่า น้ำ หรือน้ำมันเครื่อง นักท่องเที่ยวบางคนเดินไปคุยไปโดยไม่ระมัดระวัง อาจพลัดตกไปในร่องไม้จนบาดเจ็บ บางคนเหยียบซากปลาไถลลื่นตกท่าเรือ เหตุการณ์เหล่านี้ล้วนมีตัวอย่างมาแล้ว เวลาเดินบนท่าเรือ จึงควรระมัดระวังให้มากหลายครั้งเราต้องปีนป่ายเพื่อขึ้นลงเรือ นี่คือช่วงอันตรายที่สุด เพราะถ้าตกน้ำไป อาจโดนเรือลอยมากระแทกอัดกับท่าเรือหรือเรืออื่น ถ้าคุณใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสม เช่น รองเท้าแตะ ส้นสูง ควรถอดก่อนปีนป่าย อย่าถือของอะไรพะรุงพะรัง ใช้วิธีส่งต่อให้เพื่อนแทน อย่ารีบหรือประมาท

 

อันตรายบนเรือ
กองเชือกและสายสมอ: พยายามหลีกเลี่ยงอย่าเข้าใกล้เด็ดขาด บางครั้งคุณอาจไปยืนบนเชือกสมอโดยไม่รู้ตัว ขณะที่คนเรือทิ้งสมอเชือกจะมัดเท้าแล้วดึงคุณลงไปในน้ำ บางครั้งเรืออาจต้องลากโยงหรือผูกไว้กับท่า เชือกตวัดมาโดนคุณตกน้ำ ขาดแล้วสะบัดโดนคุณจนเป็นแผล (โดยเฉพาะสายสลิงบางครั้งถึงขั้นแขนขาขาด) รอกหรือกว้านอาจหลุดจากที่เกี่ยวมาโดนคุณ แนะนำให้คุณพยายามอยู่ห่างจากเชือก สมอ กว้าน หรือรอก อย่าพยายามเข้าไปช่วยคนเรือทิ้งสมอหรือจับเชือก ยกเว้นกรณีฉุกเฉิน

 

กราบเรือ
หลายคนมักชอบไปนั่งหรือเดินตามกราบเรือ บางครั้งอาจมีน้ำมันเครื่องติดอยู่ทำลื่นจนตกเรือ บางคนชอบจับกราบเรือ เมื่อเรือวิ่งเข้าท่าหรือเทียบกับเรืออื่น มืออาจโดนทับจนกระดูกแตกละเอียด (โดยเฉพาะเรือหางยาวเกิดขึ้นบ่อยมาก) ถ้าไม่จำเป็น อย่าไปแถวกราบเรือไม่ว่าเวลาเรือจอดหรือเรือวิ่ง

 

 


ท่อไอเสีย: เรือท่องเที่ยวหลายลำดัดแปลงมาจากเรือประมงขนาดเล็ก อาจต่อท่อไอเสียโดยตรงจากเครื่อง ชี้ลงทะเลหรือชี้ขึ้นฟ้า บางครั้งเราไม่ทราบ เดินเข้าไปใกล้ เมื่อเรือเอียงก็คว้าไว้เพื่อช่วยพยุงตัว ท่อไอเสียเหล่านี้ร้อนมาก มือสุกแน่นอน และอาจจะตกใจจนตกเรืออีกต่างหาก

 

การเดินทางกลางคืน

ใส่เสื้อขาวหรือสีสด อย่าใส่เสื้อสีคล้ำ เผื่อคุณตกเรือ จะเห็นได้ง่าย

ระวังตัวอย่างมาก อย่าเข้าไปใกล้กราบเรือหรือท้ายเรือตอนกลางคืน

อย่ากินเหล้าหรือของมึนเมาจนเกินไป ทำให้พลาดตกเรือได้ง่าย

หากจะไปไหนใกล้กราบเรือ เช่น แปรงสีฟัน ให้บอกคนอื่นเสมอ หากคุณหายไปนานจะได้ทราบ

สังเกตเพื่อนในกลุ่มไว้เสมอ หากหายไปจนผิดสังเกต ให้รีบติดตาม

ถ้าเห็นคนตกเรือ ให้รีบโยนชูชีพหรือของลอยน้ำลงไป เช่น เบาะฟองน้ำ แล้วรีบตะโกนบอกคนอื่นให้บอกกัปตัน อย่าขาดสติถึงขั้นกระโดดตามไป โดยไม่บอกคนอื่นเด็ดขาด

 

เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน

          ระหว่างเดินทางถ้าเจอพายุคลื่นใหญ่ แต่เรือยังวิ่งเอาหัวสู้คลื่นโดยไม่เบาเครื่อง ยังไม่ต้องกังวล แต่ควรเข้ามาอยู่ข้างในเรือ เพื่อป้องกันตกเรือ หากเมาเรือจนอาเจียน ใช้ถุงพลาสติกใส่อ้วก อย่าไปชะโงกหัวอาเจียนลงทะเล มีคนตกเพราะเหตุการณ์นี้มาแล้ว

 

          ถ้า คลื่นใหญ่มาก เรือจะสู้คลื่นโดยเบาเครื่องเป็นระยะ ให้หาชูชีพมาใส่ เก็บของมีค่าขนาดเล็กไว้กับตัว หาขวดน้ำจืดเทน้ำทิ้งหน่อยพอให้ลอยน้ำได้ติดไว้ ส่วนของอื่นไม่ต้องไปห่วง

          ในกรณีที่เรือสู้คลื่นนานจนเครื่องพังกัปตันจะพยายามทิ้งสมอ แต่บางครั้งสมออาจไม่ถึงพื้นเรือจะถูกคลื่นซัดจนขวางคลื่น และอาจพลิกคว่ำได้ ในกรณีเช่นนี้ให้คุณมาอยู่ใกล้ทางออกจากเก๋ง อย่าเข้าไปอยู่ข้างใน เพราะหากเรือคว่ำอาจหาทางออกไม่
เจอและติดอยู่ในเรือ

          เมื่อเรือคว่ำ ให้ว่ายน้ำออกห่างเรือเร็วที่สุด จากนั้นค่อยหาอะไรประคองตัว ไม่ต้องขาดสติกลัวฉลามหรือสัตว์อื่นมาทำร้าย ปัจจุบันฉลามในทะเลไทยมีน้อยจนเกือบสูญพันธุ์แล้ว คนที่ตายเพราะเรือจมไม่ใช่เพราะฉลาม แต่เป็นเพราะขาดสติหรือกลัวจนจมน้ำตายมากกว่า

 

 

 

เมื่อไปดำน้ำ

 

อันตราย น่ากลัวที่สุดคือโดนเรือชนหรือโดนใบพัดเรือฟัน มีเหตุการณ์เกิดขึ้นทุกปี ส่วนใหญ่เสียชีวิต การป้องกันคืออย่าว่ายเข้าใกล้เรือขณะเรือวิ่งเด็ดขาด เวลาขึ้นจากน้ำต้องนับจำนวนคนก่อนออกเรือ

ถ้าไปดำน้ำแบบ Snorkeling โดยใช้เรือหางยาว ควรเลือกไปจุดดำที่มีนักท่องเที่ยวไม่มากนัก ระวังตัวเสมอเวลาดำน้ำในเขตที่มีสกูตเตอร์ เรือเร็ว หรือกีฬาทางน้ำแบบอื่น

เกือบทุกครั้งที่ไปดำน้ำเรามักได้แผลจากเรือกลับมาด้วยเสมอ โดยเฉพาะตอนขึ้นลงเรือ(หางยาว)บางครั้งใช้การลากหรือดันขึ้น เนื้อเราอาจครูดกับข้างเรือหรือเพรียงจนเป็นแผล บางครั้งอาจตกลงไปไหล่หลุด หากเป็นคุณผู้หญิงไม่มีแรง ควรหาเรือที่มีบันไดช่วยปีนได้ง่ายขึ้น

เวลาลอยตัวในน้ำ อย่าห้อยโหนกับเรือหรือจับเชือกสมอเรือ อาจเกิดอันตรายหลายรูปแบบ

อันตรายบนเกาะ

โบราณว่าไว้ อันตรายมักอยู่ใกล้ตัว คุณอาจไปดำน้ำมาทั้งวันสนุกสนานเฮฮา แต่มาโดนตะขาบต่อยในถุงนอนหรืองูกัด
ในเต็นท์ จากนี้ไปคือข้อแนะนำบางประการ

ชายหาดเมืองไทย ถึงแม้จะเป็นเกาะห่างไกล อาจมีเศษแก้วหรือไม้ติดตะปู หลอดไฟจากเรือได้หรือฝาขวดเบียร์ ระวังทุกครั้งที่ย่างก้าวลงไปบนชายหาด

แมลงหรืองูมักเข้าไปอยู่ตามกองเสื้อผ้าหรือที่อับ บางครั้งอาจแอบอยู่ในรองเท้า ควรตรวจสอบก่อนเสมอ อย่าวางใจ

เวลาเดินตามทางในป่า พึงระลึกว่างูกับกิ่งไม้คล้ายกันมาก เคยมีคนเดินเหยียบงูตามเกาะหลายครั้ง กว่าจะถึงโรงพยาบาลกินเวลาหลายชั่วโมง ใช้ไฟฉายทุกครั้งอย่าใช้แสงจันทร์ มีกิ่งไม้ติดมือเอาไว้เขี่ยจุดที่ไม่แน่ใจ

หากไปเดินย่ำน้ำตามชายหาด ระวังเศษปะการัง เพรียง หรือหอยนางรม อย่าประมาทปลากระเบนขนาดเล็กที่มักหมกตัวอยู่ตามพื้นทรายในน้ำตื้น พยายามเดินก้าวสั้นๆ

อย่าทิ้งขนมหรือของหวานไว้ แล้วกลับมากิน ครั้งหนึ่งเราเคยเจอแมลงสาบนอนยิ้มอยู่ในกระป๋องนมข้นหวาน ปัญหาคือเราเจอเค้าเมื่อกินนมหมดกระป๋องแล้ว ช่วยกันรักษาความสะอาดเสมอเกาะหลายแห่งมียุงอาศัยอยู่เยอะ บางเกาะอยู่ใกล้ชายแดน อาจมีปัญหาโรคติดต่อ เช่น มาลาเรีย ไข้เลือดออก เตรียมยากันยุงไปด้วยเสมอ บางครั้งอาจต้องกินยาป้องกันมาลาเรีย

อันตรายระหว่างดำน้ำ

          ห้าม ไปดำน้ำคนเดียวโดยเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็น Snorkeling หรือ SCUBA ต้องมีเพื่อนไปด้วยอย่าประมาท เคยมีคนไปดำน้ำลึกแค่สองเมตร แต่โดนกระแสน้ำพัดแรงไหลออกทะเล ต้องเอาเรือไปช่วยมาแล้ว โปรดดำน้ำในช่วงเวลาและสถานที่ซึ่งผู้ควบคุมกำหนดให้ ถ้าไม่แน่ใจโปรดถาม หากไป Snorkeling โปรดใส่ชูชีพไว้ อย่าใช้เกาะเพราะอาจพลัดหลุดได้

          การไปดำน้ำ SCUBA ต้องปฏิบัติตามกฎโดยเคร่งครัด ต้องมีบัตรดำน้ำ อย่าคิดเรียนด้วยตัวเอง เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ให้ร้องบอกคนอื่น แต่อย่าตกใจว่ายน้ำโครมคราม อาจเหนื่อยจนหมดแรงได้

          เลือกเวลาดำน้ำให้เหมาะสม หลีกเลี่ยงช่วงคลื่นหรือกระแสน้ำแรง (ดูจากตารางน้ำหรือถามผู้ชำนาญ) อย่าเสี่ยงลงดูที่สวยแต่อันตราย ความปลอดภัยต้องมาเป็นอันดับแรกเสมอหากโดนกระแสน้ำ อย่าพยายามว่ายสวนเพราะจะเหนื่อยได้ง่ายมาก ให้รีบบอกคนอื่น ลอยตัวไปตามกระแสน้ำจนกว่าจะมีเรือมารับบจำนวนเพื่อนหลังดำน้ำเสมอ พยายามเกาะกลุ่มกันไว้ อย่าไปคนเดียวสัตว์ในทะเลทุกชนิดไม่ต้องการจู่โจมเพื่อกินหรือทำร้ายมนุษย์ เมื่อเจออาจหลีกเลี่ยง แต่ไม่ต้องกลัวถึงว่ายน้ำหนีจนขาดสติ อาจเกินอันตรายอย่างอื่น

http://www.mrbackpacker.com/tips/tip_3.html

Tags : ตรัง ทะเลตรัง เที่ยวทะเล

view