page contents
   สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

เทคนิคการจัดกระเป๋า

วันนี้มีวิธีจัดการกับกระเป๋าเดินทางให้ได้พื้นที่มากที่สุดมาฝากครับ  เพื่อช่วยลดจำนวนกระเป๋าในการเดินทางของเราครับ

มีหลายท่านที่ไม่รู้จะเอาอะไรไปบ้าง อะไรที่จำเป็นหรือไม่ต้องเอาไปให้หนักกระเป๋า

วันนี้ผมมีเทคนิคเล็กๆน้อยๆมาฝากผู้ที่ชอบการเดินทางอย่างเราๆครับ

 
1. หาขนาดกระเป๋าที่เหมาะสมสำหรับการใส่สัมภาระต่างๆ ที่ต้องใช้ในการเดินทาง และที่สำคัญต้องมีขนาดที่สามารถใส่หลังได้อย่างพอดี ไม่ใหญ่จนเกินไป

2.จดรายการสิ่งของเครื่องใช้

ก่อนที่จะจัดกระเป๋าเดินทาง ควรจดรายการสิ่งของเครื่องใช้ที่จะจัดเตรียมไปด้วยทั้งหมดลงในกระดาษเพื่อ เตือนความจำ แล้วตรวจดูให้ครบ โดยอย่าลืมคำนึงถึงจำนวนวันที่จะเดินทางด้วย

 

3.จัดกระเป๋า: เตรียมไปเฉพาะของจำเป็น (ย้ำครับ!!!! เอาไปเฉพาะของที่จำเป็นเท่านั้น)

หลักสำคัญในการจัดกระเป๋าทุกครั้งก็คือ ของทุกชิ้นที่จะพกไปด้วยต้องมีประโยชน์และจำเป็นเท่านั้น คุณอาจนำของที่คิดว่าจำเป็นทั้งหมดมาเรียงกัน แล้วก็คัดออกให้เหลือน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เช่น

- เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ก็ควรเลือกไปเฉพาะเท่าที่จำเป็นก็พอ โดยอาจเลือกเสื้อผ้าและรองเท้าให้มีสีเข้ากันเพียงสีเดียวหรือสองสีพื้น ๆ เพื่อจะสลับสับเปลี่ยนกันใช้ได้

- เครื่องใช้ส่วนตัว หากเป็นการเดินทางท่องเที่ยวกับครอบครัวหรือเพื่อนสนิท คุณอาจตกลงใช้ของบางอย่างร่วมกันกับผู้อื่นก็ได้ เช่น สเปรย์ฉีดผม ครีมโกนหนวด ที่เป่าผม ยาสระผม หรือครีมอาบน้ำ ด้วยวิธีนี้จะช่วยให้กระเป๋าเดินทางของเราๆเบาลงไปได้เยอะเลยทีเดียว ครับ!!


4. ก่อนจะนำสัมภาระหรือสิ่งของต่างใส่ลงในกระเป๋าควรมีการวางแผนก่อนว่าจะใส่ก่อนหลัง โดยให้คำนึงถึงวัสดุและประโยชน์ใช้สอย


5. ชั้นล่างสุดของกระเป๋า ควรจัดวางของที่มีน้ำหนักมากที่สุด เช่น กระเป๋าเครื่องสำอาง รองเท้า (ควรใส่ในถุงแล้ววางรองเท้าแบบสลับหัวกันเพื่อประหยัดพื้นที่) ฯลฯ เพื่อป้องกันการกดทับระหว่างเดินทาง


6. ชั้นต่อมาควรเป็นเสื้อยืดที่ไม่ต้องรีดให้ใส่ลงไปด้วยการม้วนแล้ววางไว้ในกระเป๋าเพื่อใช้เป็นชั้นกันกระแทรกไปด้วยในตัว แล้วค่อยไล่ชั้นมาเป็นเสื้อแจ๊กเก็ต ชุดชั้นใน ผ้าเช็ดตัว และถุงเท้า


7. ชั้นสุดท้ายซึ่งเป็นชั้นบนสุด ให้ใส่สบู่ แชมพู ยาสีฟัน แบบขนาดพกพาแทนขนาดปกติไว้รวมกันในกระเป๋าใบเล็กๆ เพื่อลดขนาดและน้ำหนักกระเป๋า และอย่าลืมกล่องสำหรับเก็บปลาสเตอร์ยา ยาใส่แผล อุปกรณ์เย็บผ้า และยาปฏิชีวนะสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว แล้วใส่หนังสือหรืออุปกรณ์เล็กๆ น้อยๆ ที่สะดวกต่อการใช้สอยหยิบจับบ่อยๆ ปิดท้าย

 

เป็นงัยบ้างครับ สำหรับเทคนิคที่นำมาฝากกัน ลองเอาไปใช้กับการเดินทางมาครั้งต่อไปของคุณน่ะครับ

 

view